ไข้เลือดออก อีก 1 ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม ไข้เลือดออก อีก 1 ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด
  • ชื่อ-นามสกุล: siritidaphon
  • ระบุจังหวัด: กรุงเทพ

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: มีนาคม 09, 2561, 06:46:42 AM เข้าชม 115 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : บอร์ดสนทนา                


รายละเอียดประกาศ


สิ่งแรกที่ควรรู้…ไข้เลือดออกไม่มีวัคซีนป้องกัน…อาการก็ดูเหมือนไข้หวัดธรรมดา

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ (Denque Virus) ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ทำได้เพียงรักษาตามอาการ โรคนี้พบได้ทั่วไปในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีอากาศร้อนชื้น แพร่ระบาดโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ไวรัสเดงกี่จะเพิ่มจำนวนในตัวของยุงลายหลังจากที่มันกัดผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้เลือดออกแล้ว หลังจากนั้นเชื้อไวรัสจะแพร่ออกไป เมื่อยุงตัวนั้นไปกัดคนอื่นๆ

ในเบื้องต้น ผู้ที่ติดเชื้อจะมีอาการเหมือนไข้หวัดทั่วๆไป เช่น อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว แต่ผู้ติดเชื้อไข้เลือดออกจะไข้สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส หน้าแดง ในบางรายอาจมีผื่น หรือจ้ำเลือดตามตัว เลือดกำเดา เลือดออกตามไรฟัน หรืออาการเลือดออกผิดปกติอื่นๆ ในบางรายที่มีอาการรุนแรง อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเป็นสีดำ ชีพจรเต้นเบา แต่เร็ว ตัวเย็น ซึ่งอาการจะทรุดลงอย่างรวดเร็วตามอุณหภูมิร่างกายที่ลดลง หากสังเกตว่าบุตรหลานหรือคนใกล้ตัวมีไข้สูงนานกว่า 3 วัน หรือมีอาการดังที่กล่าวมา ให้รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล

ผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้เลือดออก ห้าม รับประทานยาแอสไพริน หากสงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก ให้รับประทานยาลดไข้ชนิดอื่น เช่นพาราเซตตามอล หรือ ตามคำแนะนำของแพทย์

ภาวะโลกร้อนทำพิษ ยุงลายพิ่มจำนวนขึ้น และออกหากินทั้งวันทั้งคืน

ไม่ใช่ยุงทุกชนิดจะออกหากินยามค่ำคืน ยุงลายเป็นหนึ่งในยุงหลายชนิดที่เริ่มออกหากินในเวลาเช้าถึงค่ำ ยุงลายชอบเลือดมนุษย์มากกว่าเลือดสัตว์ชนิดอื่น จึงมักวนเวียนอยู่ตามบ้านคน ในบริเวณที่ชื้นและมืด เช่น สถานที่เล่นซ่อนแอบของเด็กๆ ใต้โต๊ะ ใต้เตียง ในสวน ผลจากภาวะโลกร้อนยังส่งผลในวงจรชีวิตของยุงลายเปลี่ยนไป ทั้งฟักตัวและลอกคราบเร็วกว่าเดิม ทำให้ปี 2558 นี้ยุงลายมีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้ว

กำจัดลูกน้ำ และป้องกันแมลง เพื่อตัดไฟแต่ต้นลม

โรคไข้เลือดออกมีถึง 4 สายพันธุ์ และแม้เคยเป็นแล้วหนึ่งครั้ง ก็อาจเป็นซ้ำด้วบไข้เลือดออกสายพันธุ์อื่น เมื่อเป็นไข้เลือดออกควรบอกเพื่อนบ้านและคนรอบตัวให้ระวังการระบาดด้วยการกำจัดยุงหลายให้พ้นบริเวณบ้านด้วยวิธีต่างๆเหล่านี้…
ไข้เลือดออก อีก 1 ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม เพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.bciworld.net/