10 ทริคปลิด แก้ปัญหาแท็บเล็ต (Tablet) ทำงานโอ้เอ้ 10 ทริคปลิด แก้ปัญหาแท็บเล็ต (Tablet) ทำงานโอ้เอ้


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

iAmtoto007

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: มีนาคม 13, 2561, 07:04:46 PM เข้าชม 7 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ
   
    เคยพบเห็นกันมั้ยปัญหาแท็บเล็ต (Tablet) ปฏิบัติหน้าที่ช้าลง เมื่อผ่านไปยาวนานๆ นี่คือคำถามเบสิกที่ทุกคนต้องเจอและยิ่งไปกว่านั้น ต้องมาช้าเอาช่วงที่เราต้องประสงค์ใช้งานแบบทันที ๆ ทุกที (แอบบ่น)  มาดูวิธีซ่อมกันดีกว่า ตามมาเลยค่ะ

1. สิ่งแรกเลยคือไม่ควรมี Widget พร่ำเพรื่อ
การมี Widget มากเกินเหตุจำเป็นในหน้าจอแทบเลต จะดึงการทำงานของเครื่องมือ เอาเป็นว่า มีไว้ทำนองพองาม เอาแค่ที่ขาดไม่ได้จริง ๆ ดีกว่านะคะ

2. ลบ Application ที่ไม่ได้ใช้คลอดเสียมั่ง
แอพพลิเคชันบางตัว ถึงถึงแม้จะไม่เรียกใช้งาน แต่จะยัง Run อยู่รวมหมดภาย ปาง Facebook, Line ซึ่งมีผลทำเวลาพึงประสงค์รีบใช้ App บางตัวอาจเป็นเหตุให้เกิดได้ แต่ถ้าจะให้ลบ Facebook หรือ Line ออก คงเป็นไปไม่ได้ ฉะนั้นสมมติมีแอพใดที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็ลบออกเถอะค่ะ จะได้ไม่เป็นข้อผูกมัดของเครื่อง !!!

3. ควรปิด Application ให้ถูกกรรมวิธี
การหับ App ไม่สนิท ตัว App จะ Run ระบบอยู่ตลอดเวลาทำให้เครื่องของเราเข้าทำงานหนักขึ้น และเมื่อดิฉันเปิด App เพิ่มขึ้นมาอีก ก็จะแย่งพื้นที่แรมกัน ทำเอาแท็บเล็ตเครื่องแฮงค์หรือช้า ต่อจากนั้นควรปิด App ที่ถกไว้ให้สิ้นก่อนน๊าาา

4. Factory Reset (ตั้งค่าโรงงาน) ซะบ้าง !!
นี่อาจจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่อยากทำเท่าไหร่ เพราะถ้าทำการ Reset ข้อมูลก็จะหายหมดไม่เหลือ แต่รู้มั้ยจุดดีของมันคือ มันจะไม่มีอาการล้นช้าใดๆทั้งปวง และยิ่งเราใช้คืนไปนานๆ กล้ามีมัลแวร์ ไม่ก็ ไวรัสติดอยู่ในเครื่องเครา ก็เอาน่า กลั้นหายใจหน่อยนะ แบ็คอัพข่าวคราวไว้ และ Reset เลย รับรองว่าชีวิตดีขึ้นเป็นมั่นเป็นเหมาะ

5. Restart ไม่ใช่หรือทำการ Reboot เครื่องบ้าง
ถ้าการทำ Factory Reset เลวร้ายเกินไป อีกทั้งมีอีกวิธีรวมความว่าการรีสตาร์คเครื่อง เพื่อนๆ คนไหนที่ไม่เคยปิดเครื่องเลยตั้งแต่ควักกระเป๋ามา (ไม่นับแบตหมดนะ) ก็ควร Restart บ้างอย่างน้อยตะวันละครั้ง  เพราะแท็บเล็ตก็เหมือนกับสามัญชนเรานี่แหละ  เปิดเครื่องตลอดเวลา ทำงานทั่วๆไม่ได้อาศัยเลย ก็อาจจะมีเออเร่อกันบ้าง ฉะนั้น Restart เครื่องเพื่อการรีบูตก็เปรียบเหมือนเหมือนเป็นการรีเซ็ทเครืองให้กลับมาปฏิบัติงานเป็นเป็นปกตินั่นเองค่ะ  เสี่ยงนะคะ 

6. จงระวังการติด"มัลแวร์" หรือ "ไวรัส"
คนที่ใช้ Android ต้องระวังการติด"มัลแวร์" หรือ "ไวรัส" ให้มาก  ลูกค้าแท็บเล็ต Android  ควรจะติดตั้ง แอพพลิเคชันสแกนไวรัสไว้ในสิ่งของนะ กันไว้ดีกว่าซ่อมแซมนะคะ

7. อย่าอนุญาตให้แบตเตอรี่สิ้น เพราะไม่ชาร์จไฟเข้านานเกินไป
แบตเตอรี่ ในแท็บเล็ตส่วนใหญ่จะเสื่อมทรามประสิทธิภาพได้หากปลดให้มีระดับประจุไฟฟ้าชั้นในน่าอัปยศเกินไป ผิมีแนวโน้มว่าจะไม่ไหวใช้แท็บเล็ตนานๆ ควรจะมั่นใจว่ามีแบตเตอรี่เหลืออยู่อย่างน้อย 50% นะคะ เพราะถ้าน้อยกว่านี้หรือไม่มีเลย บางทีแท็บเล็ตของคุณอาจจะไม่ฟื้นขึ้นมาอีกเลยตกลง

8. อัพเดตระบบ และ Application อย่างเป็นปรกติ

บางครั้งระบบปฎิบัติการเครื่องใช้ตัวเครื่องแท็บเล็ต หรือตัวของ แอพพลิเคชันเองที่เป็นเหตุให้เครื่องของเราทำช้าลง ฉะนั้นพอที่หมั่นอัพเดตระบบปฎิบัติการ (OS) ของเครื่องเพราะการเข้าไปที่ Setting (ตั้งค่า) >  About phone (เกี่ยวกับโทรศัพท์) > Software Update (การอัพเดตระบบ) พร้อมกับเมืี่อมีการแจ้งเตือนก็อย่านิ่งดูดายนะจ๊ะ ประทับตราอัพเดตเลย อะไหล่การอัพเดตแอพก็เข้าไปที่  Play Store >  เลือกแทบเมนู 3 ขีด > เลือกอัพเดตแอพทั้งหมด ไม่ใช่หรือจะเลือกอัพเดตเป็น แอพๆ ไปก็ได้เหมือนกันค่ะ  การอัพเดตอาจจะใช้เวลาหน่อย แต่รับประกันว่าคุ้มค่าค่ะ

9. ไม่ insatall แอพพลิเคชันที่ไม่ปลอดภัย !
ไม่ควร insall ไม่ใช่หรือดาวน์โหลดแอพที่มิปลอดภัย หรือแอพพลิเคชันที่ไม่ได้ดาวน์โหลดมาทิ้ง Google Play Store โดยตรง เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าแอพที่เราโหลดมา มันจะทำอะไรกับเครื่องของเราบ้างถ้าลงไปแล้ว อาจจะแฝงมาด้วยไวรัส หรือไฟล์ขยะต่าง ๆ ที่เป็นเหตุให้แท็บเล็ตเราป่วยตายได้

10. เพียรเคลียร์ไฟล์ขยะในเครื่อง
หมั่นเคลียร์ไฟล์ออกจากสิ่ง เช่น รูป วิดีโอ เหรอไฟล์เอกสารที่เราไม่ได้ใช้แล้ว ซึ่งโดยตรงตัวไฟล์รูป บางคนเซฟฟี่นับร้อยรูป (แต่ใช้ได้เพียงรูปเดียว) สำแดงเอาเครื่องอืดไปเลย เอาที่สวยสุดค่ะ  ที่เหลือก็ลบมันไป จะได้ไม่กินพื้นที่ค่ะ

ลองเอาไปดัดแปลงกันดูนะคะ วิธีการแก้แบบนี้อาจจะใช้ได้ทั้งกับมือถือและแท็บเล็ต (Tablet)  ก็เพราะว่ามีระบบกิจธุระที่ไม่ต่างกันเท่าไหร่  รับรองว่าได้ประโยชน์จริง ๆ แท็บเล็ต (Tablet) ซื้อมาก็ไม่ใช่ว่าจะราคาถูก ดังนั้นก็หมั่นสังเกตและคุ้มครองกันหน่อยนะคะ  แค่ไยดีมันบ้าง ก็ถือว่าโอเคแล้วค่
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แท็บเล็ตราคาถูก

ที่มา : http://www.sikarinhadyai.com/webboard/index.php?topic=189824.new#new

Tags : แทบเลต,แท็บ