เคล็ดลับการ ทำอาหาร ให้อร่อยถูกปากคนไทย เคล็ดลับการ ทำอาหาร ให้อร่อยถูกปากคนไทย


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด
  • ชื่อ-นามสกุล: siritidaphon
  • ระบุจังหวัด: กรุงเทพ

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: มิถุนายน 11, 2561, 08:23:20 AM เข้าชม 126 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : เบาะรถวอลโว่                


รายละเอียดประกาศ


ความอร่อยของอาหารขึ้นอยู่กับ สูตรอาหาร และเคล็ดลับการปรุงรสของแต่ละคน หลายคนอยากปรุงรสอาหารให้ได้รสชาติเหมือนร้านอาหารที่เคยไปกินมา ถึงกับต้องลงทุนซื้อหนังสือสอนการทำอาหารมาติดบ้านเลยก็มี วันนี้ Parpaikin มีเคล็ดลับการทำอาหารแต่ละประเภทให้อร่อยถูกปากมาฝากค่ะ

อาหารที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ มีหลากหลายเมนูให้เลือกกันตามใจชอบ หลายคนอยากจะปรุงรสชาติให้ออกมาเหมือนที่เคยไปชิมตามร้านต่างๆ หรือซื้อหนังสือ สูตรอาหาร มาลองทำกินเอง ซึ่งวิธีการทำนั้นมีหลายรูปแบบด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะ ต้ม ผัด แกง หรือทอด กว่าจะมาเป็นอาหารที่มีหน้าตาน่ากินนั้น ต้องผ่านกระบวนการปรุงรสอาหารอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

1.วิธีปรุงอาหารด้วยการย่าง

วัตถุดิบที่ใช้ย่างจะต้องผ่านการปรุงรสด้วยวิธีการหมัก เพื่อให้เครื่องซึมเข้าถึงเนื้อเสียก่อนจึงจะอร่อย (ขึ้นอยู่กับ สูตรอาหาร ของแต่ละคนด้วยค่ะ) บางอย่างย่างโดยไม่ต้องผ่านการปรุงรสก็มีนะคะ เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอย เพราะมีน้ำจิ้มซีฟู้ดช่วยเพิ่มรสชาติให้อยู่แล้ว การย่างที่ดีต้องใช้ไฟในระดับปานกลาง ซึ่งอาจเป็นเตาถ่าน เตาไฟฟ้า หรือเตาอบ แนะนำให้ห่อใบตองก่อนนำไปย่างนะคะ คุณจะได้กลิ่นหอมๆ ของใบตองทำให้อาหารน่ากินอีกด้วย ซึ่งจะคล้ายๆ กับการทำขนมไทยอบควันเทียนนั่นแหละค่ะ

2.วิธีปรุงอาหารด้วยการยำ

การปรุงอาหารด้วยวิธียำ จะต้องมีรสชาติที่จัดจ้าน โดยวัตถุดิบที่นำมาประกอบเป็นอาหารนั้นจะต้องสดและใหม่อยู่เสมอค่ะ เพราะความเผ็ดร้อนของพริกและความเปรี้ยวจี๊ดของมะนาว จะเป็นตัวชูให้รสชาติของยำให้แซ่บยิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยกินอาหารรสจัดมากนัก เราขอแนะนำให้ใส่น้ำตาลลงไปสักหน่อย เพื่อความกลอมกล่อมของยำนั่นเองค่ะ

โดยเมนูประเภทนี้สามารถปรับรสเปรี้ยว รสเค็ม และรสเผ็ดของพริกได้ตามใจชอบ ขั้นตอนการปรุงของยำนั้นก็ไม่ได้ยากอีกด้วย เพียงแค่คุณหั่นวัตถุดิบให้เป็นชิ้นพอดีคำเท่าๆ กัน แล้วนำไปลวกกับน้ำร้อนให้สุก จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ อย่างพริกตำ หรือพริกซอย น้ำปลา มะนาว น้ำตาล ฯลฯ เมื่อปรุงเสร็จแล้วนำมาจัดใส่จานพร้อมกินได้แล้วค่ะ แนะนำให้กินเลยนะคะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะน้ำยำจะถูกดูดเข้าไปในตัวของวัตถุดิบ จะทำให้เสียรสชาติได้ค่ะ

3.วิธีปรุงอาหารด้วยการผัด

เป็นการปรุงอาหารที่ไม่ยุ่งยากที่สุดเลยค่ะ แค่มีกระทะ ตะหลิว เตาแก๊ส พร้อมผักและเนื้อสัตว์ เท่านี้ก็ปรุงอาหารได้แล้ว หากเพื่อนๆ คนไหนอยากกินอาหารทะเลผัดกับผัก เราก็พอจะมีเทคนิคการผัดอาหารทะเลอยู่บ้างค่ะ เวลาผัดจะต้องใช้ไฟแรง เพื่อให้ผิวด้านนอกของอาหารทะเลนั้นสุก แต่ภายในยังนุ่มอยู่ ส่วนวัตถุดิบควรเตรียมให้พร้อมตั้งแต่ระหว่างรอกระทะร้อน แล้วใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ลงกระทะ ใช้ตะหลิวกลับอาหารให้เข้ากัน ปรุงรสที่ชอบ เสร็จแล้วตักออกจากกระทะ ตกแต่งให้สวยงามดูน่ากิน เสิร์ฟขณะที่อาหารยังร้อนๆ ก็อร่อยค่ะ

4.วิธีปรุงอาหารด้วยการทอด

สำหรับมือใหม่หัดทำอาหารอย่างเราๆ บอกเลยว่างานหิน!! เพราะเมื่อเราหย่อนอะไรลงไปในกระทะขณะที่น้ำมันร้อนจัด อย่างปลา ปลาหมึก กุ้ง สิ่งที่มือใหม่หัดทอดอย่างเรากลัวที่สุดก็คือ น้ำมันกระเด็น!

วิธีการทอดให้อาหารสุก ควรใช้น้ำมันให้พอเหมาะ หรือท่วมอาหารที่จะทอด ซึ่งปัจจัยหลักๆ ในการทอดก็คือ ไฟตอนทอดค่ะ หากเราใส่ปลา ปลาหมึก กุ้ง ลงไปทอดในขณะที่กระทะยังไม่ร้อน จะส่งผลให้อาหารอมน้ำมันมากจนเกินไป หากปล่อยให้น้ำมันร้อนจัดแล้วนำอาหารลงไปทอด อาจจะทำให้อาหารไหม้ได้เช่นกัน ฉะนั้น ควรตั้งกระทะให้มีความร้อนที่พอเหมาะ เมื่อทอดเสร็จควรตักขึ้นมาทิ้งไว้สักพัก เพื่อสะเด็ดน้ำมัน แล้วจึงนำมาเสิร์ฟที่โต๊ะค่ะ


เคล็ดลับการ ทำอาหาร ให้อร่อยถูกปากคนไทย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/