โรควุ้นตาเสื่อม โรควุ้นตาเสื่อม


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

promiruntee

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2561, 02:16:10 AM เข้าชม 16 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


โรควุ้นตาเสื่อม (Eye floaters) เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากการตกขี้ตะกอน อาจมีจุดเล็กสีดำ หรือเป็นเส้น เกิดในน้ำวุ้นตา vitreous humor ตามธรรมดาจะไม่มีการตกตะกอนภายในน้ำวุ้นตาเป็นน้ำใส ไม่มีสี หนืดๆคล้ายไข่ขาว ไม่มีหลอดเลือด โดยอยู่ในช่องตาส่วนท้ายสุด (Vitreous cavity) มีพื้นที่ 2 ใน 3 ของความจุของลูกตา
 ลักษณะของการเกิดอาการ
 โรคนี้ส่วนมากจะเกิดขึ้นเมื่อแก่มากขึ้น วุ้นตาด้านในดวงตาของคุณกลายเป็นของเหลวนอนก้น ดูเส้นใยด้วยกล้องจุลทรรศน์พบว่า จะเกิดเงาเล็กๆบนเรตินา ถ้าเกิดคุณสังเกตเห็นอาการอย่างเฉียบพลัน เมื่อโดนแสงแฟลช หรือสูญเสียการมองมองเห็นชั่วครู่หนึ่ง จะมีจุดสีดำ หรือสีเทาเกิดขึ้น ควรจะขอคำแนะนำจักษุแพทย์โดนด่วน
 สาเหตุของโรค มีดังนี้
 1.ความเคลื่อนไหวของตาที่เกี่ยวพันกับอายุ พบได้บ่อยในช่วงอายุมากยิ่งกว่า 50 ปี ยุ่งตามักเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอายุที่เปลี่ยน วุ้นในตาเป็นน้ำใสๆด้านในดวงตาแล้วก็ช่วยรักษาการมองเห็น เมื่อมีการใช้งานเป็นระยะเวลานานอาจส่งผลให้วุ้นตาหดแล้วก็เปลี่ยน มีลักษณะเป็นจุดสีดำ สีเทา หรือเป็นเส้นเล็กๆบนจอประสาทตา ที่เรียกว่า การเสื่อมสลายของวุ้นในตา
 2.การอักเสบข้างในตา ซึ่งเกิดจากส่วนหน้าม่านตา มีการสะสมของเชื้อโรคทำให้เกิดการตำหนิดเชื้อ ซึ่งสามารถทำให้มีการเกิดยุ่งตาเสื่อม อาจเกิดขึ้นจากติดเชื้อโรคหรืออักเสบโรค จากต้นเหตุอื่นๆ
 3.การเจ็บที่ตาเลือดออกในตา มีหลายสาเหตุ อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากอุบัติเหตุ
 4.จอประสาทตาฉีกให้ขาด มีต้นเหตุมาจากการยุบตัวของน้ำวุ้นตา ทำให้น้ำวุ้นตาแยกออกเกิดการเสียหาย ถ้าหากไม่ทำรักษา จอประสาทตาที่ฉีกให้ขาดอาจจะทำให้จอตาลอกได้ น้ำวุ้นตามีการสลายตัวซึ่งปัจจัยให้เกิดการย่อยสลายในที่สุด
 5.ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดต้อกระจก
 การดูแลและรักษา
 วุ้นตาเสื่อม ส่วนมากไม่มีความจำเป็นที่ต้องรักษา การปรับให้สามารถใช้งานได้เป็นประจำ ควรจะละเว้นการทำกิจกรรมที่ทำให้วุ้นตาเสื่อม ดังเช่น การมองหน้าจอโทรศัพท์, การเล่นคอมในที่มืด เป็นต้น ถ้าวุ้นตาเสื่อมจะก่อให้การมองเห็นน้อยลง จำเป็นจะต้องตรวจสุขภาพตาเสมอๆทุกปี และก็เข้ารับการตรวจจากหมอรักษาตาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อกระทำรักษาในลำดับถัดไป การดูแลและรักษา มีดังนี้
 - การใช้เลเซอร์เพื่อสลายตะกอนในวุ้นตาที่มีการเสื่อมสภาพ หมอรักษาตาจะกระทำการใช้เลเซอร์พิเศษ ทำให้การมองเห็นดีขึ้น
 - การผ่าตัดเปลี่ยนแปลงน้ำวุ้นตาใหม่ หมอรักษาตาจะกระทำการผ่าตัดเป็นแผลขนาดเล็ก และแทนที่น้ำวุ้นตาอันเดิมเพื่อช่วยรักษารูปร่างของตา การผ่าตัดบางทีอาจเอาวุ้นตาเดิมออก แล้วก็สามารถพัฒนาน้ำยุ่งตาข้างหลังการผ่าตัด แต่ว่าก็มีการเสี่ยง อย่างเช่น มีเลือดออก รวมทั้งจอประสาทตาฉีกขาดได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สายตาเสื่อม

เครดิตบทความจาก : https://www.youtube.com/watch?v=qUA5Xk_RxHQ

Tags : วุ้นตาเสื่อม,สายตาเสื่อม