โรคเอ็มเอส (MS) หรือ Multiple Sclerosis เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของปลอกประสาทใ โรคเอ็มเอส (MS) หรือ Multiple Sclerosis เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของปลอกประสาทใ


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: ธันวาคม 06, 2561, 10:05:10 AM เข้าชม 4 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »



  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


โรคเอ็มเอส (MS) หรือ Multiple Sclerosis เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการอักเสบของปลอกประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งดังเช่นว่า สมอง ไขสันหลัง และก็เส้นประสาทตา ตอนนี้ยังไม่รู้จักมูลเหตุที่ชัดแจ้งของการเกิดโรค แม้กระนั้นเชื่อว่าโรคนี้อาจเกิดขึ้นจากเหตุหลายแบบ ทั้งยังสาเหตุทางสภาพแวดล้อมกรรมพันธุ์ การได้รับเชื้อไวรัสบางชนิด การที่มีระดับวิตามินดีในร่างกายต่ำ หรือมีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จำนวนร้อยละ 70 ของผู้ป่วยโรคเอ็มเอสจะเกิดอาการขึ้นในช่วงอายุระหว่าง 20 – 40 ปี ซึ่งเป็นมวลชนที่อยู่ในวัยทำงานจากการสำรวจพบว่า 3 ใน 4 ของคนเจ็บเอ็มเอสได้รับผลพวงต่อการทำงาน ดังนี้พบว่าแม้ปลดปล่อยไว้มิได้รับการรักษา มากยิ่งกว่าปริมาณร้อยละ 30 ของผู้ป่วยเอ็มเอสจะเกิดภาวะเป็นง่อยภายใน 20 – 25 ปี หลังเริ่มมีลักษณะคราวแรกและก็เจอในผู้หญิงมากยิ่งกว่าเพศชายราว2 เท่า รวมถึงมีโอกาสถ่ายทอดทางพันธุกรรมถ้าหากเจอมีพ่อแม่หรือพี่น้องเป็นประมาณ 1%

ตอนนี้คาดการณ์ว่ามีสามัญชนโลกที่ป่วยเป็นโรคเอ็มเอสสูงอยู่ถึง 2.5 ล้านคน โดยโรคเอ็มเอสมีอุบัติการณ์สูงในมวลชนผิวขาว แม้กระนั้นมีอุบัติการณ์ต่ำในพลเมืองชาวเอเชีย แอฟริกา และก็ชนพื้นเมืองในทวีปอเมริกา



ลักษณะเฉพาะของโรคเอ็มเอส

ในโรคเอ็มเอส ระบบภูมิต้านทานของท่านเองจะทำลายปลอกประสาท (Myelin) ซึ่งทำหน้าที่หุ้มห่อเส้นประสาทศูนย์กลาง อย่างเช่น สมองไขสันหลัง รวมถึงเส้นประสาทที่เกี่ยวกับการมองมองเห็นความย่ำแย่ที่เกิดจากการทำลายปลอกห่อประสาทจะก่อให้การส่งคำสัญญานระหว่างเซลล์ประสาทช้าลงหรือกีดขวางการส่งสัญญานระหว่างเซลล์ประสาท เป็นสาเหตุให้เกิดอาการต่างๆในโรคเอ็มเอส

มักจะพบอาการแตกต่างจากปกติของระบบประสาทเกิดขึ้นเป็นบางครั้งบางคราว ซึ่งเกิดขึ้นจากการอักเสบของระบบประสาทศูนย์กลาง อาการแตกต่างจากปกติกลุ่มนี้เรียกว่า การกำเริบหรือการกลับเป็นซ้ำของโรค ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นมาจากการกำเริบของโรคมีได้หลากหลายต่างๆนาๆในคนเจ็บแต่ละรายแม้กระนั้นที่พบบ่อย อย่างเช่น


ปัญหาเกี่ยวกับการเดิน มีลักษณะอาการเกร็งปวดขากระตุๆก ฉี่ไม่ออก
อาการชาแน่นๆรอบอก เหน็ดเหนื่อยหรือรู้สึกราวกับมีเข็มแทง ปวดร้าวที่คอและกลางข้างหลัง
ปัญหาเรื่องการเห็น ตามัวครึ่งหนึ่งฉับพลัน เห็นภาพซ้อน สีผิดเพี้ยน
ปัญหาเรื่องการทรงตัว ทรงตัวทุกข์ยากลำบากมีลักษณะเฉพาะคือ มักเป็นและก็ดีขึ้นเองแล้วหลังจากนั้นจะมีอาการกำเริบเสิบสานซ้ำในตำแหน่งเดิมหรือตำแหน่งใหม่


ด้วยเหตุดังกล่าว จึงจำต้องหมั่นพิจารณาตัวเองแล้วก็อย่ารอคอยช้าที่จะพบแพทย์เพราะเหตุว่าอาการเหล่านี้อาจเป็นข้อตกลงนของโรคเอ็มเอส

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง

เครดิตบทความจาก : http://msherbs.lnwshop.com/

Tags : โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง,โรคปลอกประสาทอักเสบ,ปลอกประสาทอักเสบ