เลือกเฟ้นเครื่องเสียงในเคหสถานอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง เลือกเฟ้นเครื่องเสียงในเคหสถานอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: มกราคม 11, 2562, 06:58:33 AM เข้าชม 3 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


เครื่องเสียงคือความบันเทิงภายในบ้านพักอาศัยที่อยู่คู่กับเราและครอบครัวมาเป็นระยะเวลานานมาก ด้วยเหตุว่าเป็นทางแก้ไขที่ง่ายๆที่สุดวิธีหนึ่งที่ใช้พักจากการดูฟังเพลงและดูภาพยนตร์เครื่องเสียงมีตั้งแต่มูลค่าไม่กี่ร้อยบาทหรือไม่แค่หลักพันบาทไปจวบจนกระทั่งราคาหลักหมื่นถึงหลักล้านเลยเชียว มั่นใจว่าการเลือกซื้อเครื่องเสียงที่พักอาศัยซักชุดไม่ใช่ของหมูโดยเฉพาะมือใหม่ด้วยแล้ว เช่นนั้นพวกเรามาดูวิธีการคัดเลือกเครื่องเสียงที่พักอาศัยที่เหมาะสำหรับท่านเลยดีกว่า
 
 อย่างแรกๆเลยคือต้องพิจารณาถึงความต้องการของตัวเองก่อน เช่น
 
 1. ชอบฟังแบบไหน ทำนองเพลงสายไหน
ถ้าหากเธอชอบใจสดับรับฟังดนตรีป๊อป,บทเพลงลูกทุ่ง,วัยรุ่น,ตามสมัย เครื่องเสียงบ้านที่คุณต้องการก็อาจจะมีสุ้มเสียงที่เด่นชัดตกแต่งสีสันไปในมิติน้ำเสียงบ้าง กำลังขับทั้งของภาคขยายและดอกลำโพงก็อาจจะไม่ต้องสูงนัก เสาะหาต้นลำโพงที่มีความเร็วสูงนิดหน่อยอาทิ 89 dB SPL/W/M ขึ้นไป กับห้องหับขนาดสัก 4x6x2.5 เมตร กำลังขับสัก 60 W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม ก็น่าเพียงพอกระหึ่มห้องหับ แม้กระนั้นถ้าหากคุณเงินถึงจักเสาะหาภาคขยายที่กำลังสูงกว่านี้ก็ไม่ว่ากัน ควรหาเครื่องขยายที่แต่งเติมทุ้ม,แหลมได้ด้วย ด้วยเหตุว่าท่วงทำนองสไตล์นี้การบันทึกเสียงมักจะ มีขาดมีเกินสม่ำเสมอ
 
 แม้ว่าหากเธอโปรดปรานสดับรับฟังดนตรีสายคลาสสิค หรือไม่ นิวเอจ ซึ่งนิวเอจมักใช้เครื่องดนตรีสังเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์ ทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีมิติเสียงกว้างมาก (High Dynamic Range) ช่วงอึกทึกครึกโครมก็จะอึกทึก จึงอยากได้ภาคขยายที่แรงขับสูงสักหน่อย อย่างน้อยๆ ก็น่าจะ 100W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม (200W.RMS/ข้าง ที่ 4 โอห์ม) กับลำโพงความเร็วไม่ควรจะต่ำกว่า 90 dB SPL/W/M (8 โอห์ม) หรือ 87 dB SPL/W/M ( 4 โอห์ม)
 
 2. ชอบสดับรับฟังอึกทึกหรือเบา
 คงจะมีใครเคยไปบ้านช่องห้องหับเพื่อนแล้วเขาเปิดบทเพลงโผง ซึ่งอาจทำให้บางคนไม่เข้าใจและรำคาญใจ อย่างไรก็ดีบางครั้งคนที่เปิดบทเพลงเสียงค่อนข้างดังลั่น สิ่งที่เขาทั้งหลายต้องการคือต้องการเสียงที่กระแทกกระทั้นสนุก มีน้ำหนักพร้อมกับความกระจ่างจนกระทั่งรู้สึกเข้าถึงได้ ไม่มีสิ่งใดกีดกั้นระหว่างเพลงกับผู้ฟังนั่นเอง
 
 เสียงที่มีน้ำหนักกระแทกกระทั้น (Weight หรือ Punching) สามารถทำได้โดยใช้ภาคขยายที่อัดฉีด “กระแส” ได้เต็มกำลัง ฉับไว ไม่ยั้ง แม้กระนั้นก็ควรสังเกตว่าเราอาศัยที่อยู่อาศัยหรือพำนักคอนโด ถ้าหากเป็นบ้านพักอาศัยที่แยกย่อยจากหลังอื่นพอควรก็เลือกที่มี Dynamic Contrast ที่ค่อนข้างอิมแพค อย่างไรก็ดีถ้าหากพำนักคอนโดมีเนียม น้ำเสียงทุ้มลึกจากซับวูฟเฟอร์มันผ่านกำแพงเป็นเหตุให้รบกวนห้องข้างๆ จะเห็นว่าความ แจ่มแจ้ง สด สมจริง ไปปะปนกับคำว่าดังลั่น มันต่างกัน ฉะนั้นสมควรไตร่ตรองให้ดี
 
 3. มีห้องฟังเป็นพิเศษหรือไม่ก็ห้องอเนกประสงค์ ซึ่งการมีห้องฟังหรือว่าทำห้องฟังโดยเฉพาะมีจุดดี 3 ประการคือ
3.1 ลดหรือหยุดปัญหาการส่งเสียงรบกวนภายนอก เป็นเหตุให้คุณเปิดได้ดังอื้ออึง อย่างจังในขั้นหนึ่ง ไม่ต้องทุกข์ใจว่าช่วงที่ต้องใช้แรงขับแรงๆ จะรบกวนใคร
3.2 ลดอุปสรรคเสียงจากข้างนอกเข้ามากวนใจ ซึ่งการสดับรับฟังเสียงดนตรีที่เงียบเชียบ ช่วยเสริมสมาธิในการฟังได้มาก ทำนองเสียงจะเข้าหูขึ้นเยอะ อีกทั้งไม่ต้องเร่งดังๆ เพื่อที่จะเอาชนะเสียงดังรบกวนภายนอก ทำให้แอมป์ ดอกลำโพงไม่ต้องทำงานมาก ความแปร่งๆก็บรรเทาเบาบาง เสียงค่อยมากไปดังสนั่น มากจะเยี่ยม
3.3 การมีห้องฟังเป็นเป็นเรื่องเป็นราวทำให้สามารถคุมอะคูสติกหรือว่าการก้องของห้องหับได้อย่างจัง เข้าถึงแก่นคุณภาพของเครื่องเสียงได้ดี
 
แต่ถ้าหากมีห้องสารพัดประโยชน์ สิ่งที่จำเป็นต้องจัดการสิ่งแรกคือเลือกคัดเครื่องเสียงให้เข้ากันกับขนาดห้องหับ ไม่ควรจะซื้อแบบที่เล็กเกินไป แม้กระนั้นหากจะซื้อแบบขนาดใหญ่ ต้องคำนึงว่าห้องที่โล่งนั้นจักทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องเสียงลดทอนลงจนน่าเสียดายหรือไม่
 
 4. ไม่จำต้องซื้อยกชุดยี่ห้อเดียวกันไปหมด
ที่จริงแล้วแทบไม่มีผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับไฮ-ไฟถึงระดับไฮเอนด์รายไหนเลยที่จะช่ำชองทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่น,เครื่องขยาย,ลำโพง,สาย,ตัวกรองไฟคุมไฟ ส่วนใหญ่หากมีผลิตภัณฑ์ครบถ้วน มักสั่งผลิตจากข้างนอกแล้วเอามาประกอบติดตราตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าจากประเทศจีนออกมาแบบฟอร์มนี้ทั้งสิ้น เครื่องเสียงไฮเอนด์หรือซุปเปอร์ไฮเอนด์มักจะรอบรู้เฉพาะเจาะจงอย่างจริงๆ รอบรู้เครื่องก็ไม่เจ๋งดอกลำโพง รอบรู้ลำโพงก็ไม่เอาดีทางเครื่องเท่าไหร่ เช่นนั้นพิเคราะห์จากหลายๆ ยี่ห้อมารวมกันดีกว่า
 
 5. ราคา
อย่างที่กล่าวไปว่าเครื่องเสียงบ้านมีหลายช่วงราคามาก จากหลักพันไปกระทั่งถึงหลักล้าน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตั้งงบที่เราพอที่จะชำระได้ที่สุดโดยไม่ต้องกระวนกระวายใจกู้หนี้ยืมสินใคร และใช้สิ่งที่กระผมแนะนำไปเป็นตัวกำหนดสเปคซึ่งห้ามให้เลยงบประมาณที่ตั้งไว้
 
 ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือกลยุทธ์การเลือกซื้อเครื่องเสียงบ้านแบบสังเขปได้จุดสำคัญที่พวกเราเอามานำเสนอทุกคน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ประสงค์เครื่องเสียงบ้านดี ๆ เหมาะสำหรับตัวเองมาไว้ในครอบครองนะขอรับกระผม

Tags : เครื่องเสียง,เครื่องเสียงบ้าน,เครื่องเสียง ราคาถูก